Trình diễn vẽ tranh dân gian tại Phố cổ Hà Nội

tranh dân gianBan quản lý phố cổ Hà Nội đã tổ chức giới thiệu và trình diễn vẽ tranh dân gian tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây (Hà Nội) nhằm gợi lại không khí Tết xưa trong không gian phố cổ Hà Nội.

Với hai dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam là tranh Đông Hồ và tranh Hàng Trống, người xem cảm nhận được những nét đặc sắc trong đời sống sinh hoạt và tinh thần hằng ngày qua các bức tranh dân gian, đồng thời được tận mắt chứng kiến những nét vẽ tài hoa của các nghệ nhân, họa sỹ đam mê với hai dòng tranh cổ.

Tranh Hàng Trống là dòng tranh dân gian được sản xuất ở các phố Hàng Trống, Hàng Nón… của Hà Nội xưa với hai nội dung chủ yếu: Tranh phục vụ tín ngưỡng tâm linh, trang trí tại các đền, chùa, đình, miếu, phủ, điện thờ… và tranh phục vụ phong tục chơi tranh cổ truyền, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.

Tranh Đông Hồ thể hiện một truyền thuyết hoặc một câu truyện ngụ ngôn mang tính triết lý, một bức thông điệp đầy màu sắc về đạo đức, luân lý và tín ngưỡng sâu sắc. Tranh in cũng thể hiện tính dí dỏm, khung cảnh ấm cúng của Tết Nguyên đán, chuyển tải thông điệp hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng.

Ngoài giới thiệu và trình diễn nghệ thuật sáng tác hai dòng tranh quý, Ban quản lý phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống tại các điểm di tích nhân dịp Tết cổ truyền từ ngày 1/2 đến ngày 3/2 gồm Đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, đình Đồng Lạc 38 Hàng Đào, Trung tâm thông tin phố cổ 28 Hàng Buồm. Chương trình diễn ra đến ngày 16/2./.

Nguồn chinhphu.vn